My giam manh san luong khai thac dau tho xuong gan 12 trieu thung hinh anh 1Ảnh tư liệu: Một cơ sở khai thác dầu ở Corpus Christi, Texas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ giảm khoảng 600.000 thùng/ngày trong tuần trước.

Cụ thể là sản lượng dầu thô của Mỹ ước tính đạt 12,4 triệu thùng/ngày, giảm từ mức 13 triệu thùng/ngày của tuần trước đó. Hồi đầu năm nay, Mỹ đạt mức sản lượng dầu cao nhất là 13,1 triệu thùng/ngày.

Số liệu vừa công bố của EIA sẽ giúp Mỹ có cơ sở để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng với các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác nhằm ổn định lại giá dầu trong bối cảnh nhu cầu đối với nhiên liệu này đang giảm mạnh do dịch COVID-19.

[Mỹ "từ chối khéo" đề nghị tham gia kế hoạch giảm sản lượng của OPEC+]

Theo kế hoạch, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn được gọi là OPEC+) sẽ tiến hành cuộc họp trực tuyến trong ngày 9/4 để thảo luận về vấn đề này.

Sau đó một ngày, các Bộ trưởng Năng lượng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng sẽ họp trực tuyến bàn cách giảm thiểu thiệt hại do cả giá và nhu cầu dầu đều đang rớt mạnh.

Theo nhận định của ông Ryan Sitton, ủy viên Ủy ban Đường sắt Texas, Mỹ cần phải cắt giảm ít nhất 4 triệu thùng dầu/ngày và thế giới cần phải cắt giảm tối thiểu 30 triệu thùng dầu/ngày trong 3 tháng tới.

Giá dầu đã liên tục lao dốc do tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia sau khi OPEC và Nga không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)