My keu goi Trung Quoc hoi thuc Trieu Tien tro lai dam phan hinh anh 1Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên của nước này về Triều Tiên - ông Sung Kim - đã kêu gọi Trung Quốc hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Quan chức Washington cũng đồng thời kêu gọi Bắc Kinh thể hiện lập trường phản đối việc Bình Nhưỡng thực hiện các vụ phóng thử tên lửa gần đây, trong đó có vụ thử mà Washington cho là thử hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

Theo bộ trên, cuộc điện đàm giữa ông Sung Kim và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh diễn ra ngày 10/3, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ cùng ngày công bố những phân tích cho thấy Triều Tiên đã thử ICBM mới trong các ngày 27/2 và 5/3.

[Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các thỏa thuận phi hạt nhân hóa]

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ ông Sung Kim đã bày tỏ quan ngại với ông Lưu Hiểu Minh rằng các vụ phóng thử cho thấy quyết tâm của Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo "trái phép."

Lưu ý rằng việc đảm bảo ổn định khu vực là vì lợi ích chung của cả hai nước, ông Sung Kim kêu gọi Trung Quốc - với tư cách là một đồng minh và đối tác kinh tế quan trọng của Triều Tiên - thể hiện lập trường phản đối và hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động như vậy, quay trở lại đối thoại.

Ông Kim Sung nêu rõ Mỹ "vẫn để ngỏ khả năng ngoại giao" với Triều Tiên nhằm đạt được tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông báo chung hiếm hoi, ngày 11/3, giới chức Mỹ và Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đã sử dụng ICBM lớn nhất từ trước đến nay của nước này trong hai lần phóng gần đây.

Tờ Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể thử nghiệm ICBM ngay trong ngày 14/3./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)