Mỹ: Khó khăn với Tổng thống Joe Biden trong nỗ lực vận động tái cử

Theo báo Axios, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đứng trước các thách thức “chưa từng có” kể từ khi nhậm chức, đến từ cả môi trường trong và ngoài nước.
Mỹ: Khó khăn với Tổng thống Joe Biden trong nỗ lực vận động tái cử ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo Axios ngày 29/10 đăng bài phân tích những khó khăn hiện hữu mà Tổng thống Joe Biden và đội ngũ của ông phải đối mặt trong nỗ lực vận động tái cử năm 2024.

Theo báo này, Tổng thống Biden đang đứng trước các thách thức “chưa từng có” kể từ khi nhậm chức, đến từ cả môi trường trong và ngoài nước.

Axios dẫn kết quả các cuộc thăm dò dư luận thời gian qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ thường ở mức ngang bằng hoặc kém hơn đối thủ là cựu Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa trên cả nước nói chung và ở các bang chưa rõ tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa hay Dân chủ nói riêng.

Ngoài ra, chính sách ứng phó với vấn đề nhập cư, tội phạm gia tăng và lạm phát của chính quyền ông Biden cũng chưa nhận được sự ủng hộ rõ rệt.

[Kết quả thăm dò: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm]

Một quan chức chính quyền Washington cho biết khó khăn của Tổng thống Biden là do tất cả các vấn đề đối nội đều “ập đến” cùng một lúc.

Ngoài ra, nội bộ đảng Dân chủ cũng chia rẽ trước cách phản ứng của Tổng thống Biden với cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, lo ngại rằng ông khó có thể nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người Hồi giáo và Arab ngày càng có vai trò quan trọng tại Mỹ.

Giới quan sát cũng nhận thấy trong thời gian tới, Quốc hội Mỹ khó có thể thông qua bất kỳ dự luật nào mang tính đột phá để góp phần giúp Tổng thống Biden nâng cao uy tín so với hiện nay.

Đến nay, chi phí dành cho chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã lên đến khoảng 10 triệu USD nhưng chưa tạo sự thay đổi rõ nét theo hướng có lợi hơn cho Tổng thống Biden.

Cách tháo gỡ cuộc xung đột tại Trung Đông hiện được coi là cơ hội để Tổng thống Biden thể hiện khả năng lãnh đạo. Dù vậy, đội ngũ của ông Biden tại Nhà Trắng được cho là nghiêng về giả thuyết rằng nguy cơ xung đột lan rộng là khó tránh khỏi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục