Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời đặc phái viên Mỹ về nhân quyền ở Triều Tiên, Robert King ngày 13/6 cho biếtchính quyền Mỹ đã đi đến kết luận về sự suy yếu "hàng rào thông tin" ở TriềuTiên.
Theo ông King, công bố chính thức của Chính phủ CHDCND Triều Tiên trong tháng Tưvừa qua về việc phóng tên lửa tầm xa không thành công là một bằng chứng rõ nét,vì trước đây không hề có thông báo về những thất bại tương tự.
Thông tin về tìnhhình thế giới đã thâm nhập Triều Tiên qua các đĩa CD và DVD, cũng như nhữngchiếc điện thoại Trung Quốc được nhập lậu vào nước này. Tín hiệu của các nhàcung cấp dịch vụ điện thoại di động Trung Quốc có thể bắt được tại các vùngTriều Tiên giáp ranh với Trung Quốc.
Ông King nhận định việc truyền phát cáckênh đài nước ngoài, bao gồm cả những nơi được Mỹ tài trợ cũng góp phần đột phávòng phong tỏa thông tin ở Triều Tiên.
Ông cũng cho biết một số nhóm đang hoạtđộng tại Hàn Quốc cũng thực hiện việc phát thanh hướng vào Triều Tiên./.