My se tiep tuc duy tri su hien dien quan su tai Afghanistan hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CNN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/8 cho biết Washington sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Afghanistan ngay cả khi đạt thỏa thuận với phiến quân Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm qua.

Trả lời phỏng vấn Đài Fox News, ông Trump nói: "Chúng ta sẽ duy trì sự hiện diện (quân sự) tại đó (Afghanistan). Chúng ta sẽ giảm đáng kể (quân số) và sẽ luôn phải hiện diện. Chúng ta sẽ có (những thông tin) tình báo quan trọng."

Theo ông Trump, quân số Mỹ đồn trú tại Afghanistan sẽ được giảm xuống còn 8.600 binh sĩ. Ông cũng cảnh báo rằng nếu xảy ra một vụ tấn công nhằm vào Mỹ xuất phát từ Afghanistan, "chúng tôi sẽ trở lại với một lực lượng lớn hơn trước."

[Mỹ muốn tìm cách nhanh chóng rút quân ra khỏi Afghanistan]

Mỹ đã tham chiến tại Afghanistan kể từ sau loạt vụ khủng bố bằng máy bay nhằm vào Tòa tháp Đôi và Lầu Năm Góc ngày 11/9/2001. Khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài, chủ yếu là quân nhân Mỹ, hiện đang đồn trú tại Afghanistan như một phần trong sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), do Mỹ đứng đầu, để huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho các lực lượng an ninh nước này. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ còn thực hiện sứ mệnh chống khủng bố.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford khi đề cập tới các cuộc hòa đàm giữa đại diện Mỹ và Taliban, cho rằng hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để bàn về tương lai của lực lượng chống khủng bố của Mỹ tại Afghanistan, và lực lượng Taliban phải đảm bảo rằng Afghanistan không trở thành nơi ẩn náu của những phần tử cực đoan trước khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Từ cuối năm ngoái, Mỹ và Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Afghanistan. Vòng đàm phán thứ 9 đã diễn ra từ tuần trước.

Các cuộc đàm phán hướng đến một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: phiến quân Taliban đảm bảo sẽ không cho phép các tay súng nước ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo giới phân tích, hiện hai bên vẫn đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết một số vấn đề trong đó có chia sẻ quyền lực và tương lai của chính quyền hiện nay tại Afghanistan./.


(TTXVN/Vietnam+)