Mỹ thúc giục công dân nước này rời khỏi Ukraine ngay lập tức

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/2 kêu gọi người dân nước này rời khỏi Ukraine “ngay lập tức” bằng phương tiện thương mại hoặc cá nhân do những mối đe dọa gia tăng về hành động quân sự của Nga cùng COVID-19.
Mỹ thúc giục công dân nước này rời khỏi Ukraine ngay lập tức ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thúc giục công dân Mỹ rời khỏi Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ngày 10/2 tiếp tục thúc giục người dân nước này tại Ukraine rời khỏi quốc gia Đông Âu “ngay lập tức” do “mối đe dọa gia tăng về hành động quân sự của Nga” đối với Kiev.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ trong một khuyến cáo đi lại: “Hãy đừng đến Ukraine, do những mối đe dọa gia tăng về hành động quân sự của Nga cùng COVID-19; những người đang ở Ukraine nên rời đi ngay lúc này bằng phương tiện thương mại hoặc cá nhân.”

Trong một phỏng vấn được kênh truyền hình NBC News phát ngày 10/2, Tổng thống Joe Biden cũng thúc giục công dân Mỹ rời khỏi Ukraine.

Ông Biden khẳng định không có kế hoạch đưa quân vào Ukraine để sơ tán công dân Mỹ, gọi trường hợp này sẽ là kịch bản “chiến tranh thế giới khi Mỹ và Nga bắt đầu nổ súng vào nhau.”

[Tổng thống Joe Biden khuyên công dân Mỹ rời khỏi Ukraine]

Trước đó hôm 23/1, Mỹ đã phê chuẩn việc sơ tán người thân của các nhân viên ngoại giao nước này khỏi Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó cũng khuyến cáo công dân đang có mặt tại Ukraine nên xem xét rời khỏi nước này do tình hình an ninh khó lường.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính có khoảng 6.000 công dân nước này thường trú tại Ukraine tính đến tháng 10 năm ngoái, trong khi truyền thông cho rằng có đến 30.000 người Mỹ đang sống tại quốc gia láng giềng của Nga.

Nga phủ nhận có kế hoạch tấn công Ukraine mặc dù Moskva bị phương Tây cáo buộc đã tập trung hàng chục nghìn binh sỹ trên biên giới với quốc gia láng giềng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục