My tiep tuc gia tang suc ep voi Nga lien quan van de Ukraine hinh anh 1Đồng ruble của Nga (trái) và đồng đôla Mỹ. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Moskva liên quan tới chiến dịch quân sự tại Ukraine, ngày 11/3, Mỹ đã công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga và Belarus, trong đó có đồ trang sức, quần áo và xe cộ.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ lưu ý lệnh cấm này mở rộng đối với "một số nhà tài phiệt nhất định của Nga và Belarus và các nhân tố xấu trên toàn thế giới." Theo bộ này, các biện pháp kiểm soát như vậy trước đây chỉ áp dụng với Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày cũng tuyên bố nước này và các đồng minh sẽ chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga. Ông cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu rượu vodka, kim cương và hải sản của Nga.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, trong năm 2019, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 26 của Mỹ, với kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 28 tỷ USD. Các mặt hàng nhập khẩu hàng đầu từ Nga bao gồm khoáng sản nhiên liệu, kim loại quý và đá, sắt thép, phân bón và hóa chất vô cơ. Trước đó, Tổng thống Biden đã thông báo áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu và các nguồn năng lượng khác của Nga.

Cùng ngày, đài RT (Nga) đưa tin Mỹ đã cấm xuất khẩu, xuất khẩu lại, bán hoặc cung cấp dù là trực tiếp hay gián tiếp tiền USD từ Mỹ cho chính phủ Nga hoặc người ở Nga. Đây là một động thái nữa mà Mỹ thực hiện để tăng cường sức ép kinh tế với Nga.

[Anh trừng phạt 386 nghị sỹ Nga ủng hộ chiến dịch quân sự tại Ukraine]

Cấm cung cấp USD cho Nga sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với nước xuất khẩu dầu lớn này vì hầu hết hợp đồng dầu được thanh toán bằng đồng tiền của Mỹ.

Trước đó, ngày 2/3, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cấm xuất khẩu và nhập khẩu tiền giấy euro sang Nga. Chỉ có ngoại lệ dành cho các cá nhân đến Nga, các phái đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế có quyền miễn trừ pháp lý.

Cũng trong ngày 11/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt tỷ phú Nga Viktor Vekselberg, ba thành viên trong gia đình của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và các nghị sỹ Nga.

Tuyên bố cũng cho biết trong số những người thuộc diện bị trừng phạt ngày 11/3, có 10 thành viên ban lãnh đạo VTB Bank - ngân hàng lớn thứ hai ở Nga, và 12 thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Ngoài ra, bốn thành viên trong ban lãnh đạo ngân hàng Novikombank của Nga, trong đó có nữ Chủ tịch Elena Aleksandrovna Georgieva, và công ty ABR Management cùng bốn thành viên ban lãnh đạo của doanh nghiệp này cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt sâu rộng chưa từng có nhằm vào ngân hàng và giới tinh hoa của Nga, song song với lệnh hạn chế xuất khẩu, đã ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Nga. Hiện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào "suy thoái sâu" trong năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/3 cảnh báo các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này liên quan vấn đề Ukraine sẽ gây bất ổn các thị trường năng lượng và thực phẩm toàn cầu, đẩy giá lương thực, thực phẩm toàn cầu tăng cao vì Nga là một trong những nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới. Ông cũng khẳng định Nga sẽ vượt qua khủng hoảng và sẽ mạnh mẽ hơn./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)