Na Uy cam ket cung cap khi dot cho chau Au, han che phu thuoc vao Nga hinh anh 1Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store (trái) tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Nguồn: Twitter)

Ngày 9/3, phát biểu tại Copenhagen nhân chuyến thăm Đan Mạch, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store đã kêu gọi tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện Mặt Trời, trong bối cảnh nước này sẵn sàng tăng xuất khẩu khí đốt sang các nước châu Âu khác.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, ông Gahr Store nêu rõ: "Na Uy cam kết cung cấp khí đốt cho châu Âu trong phạm vi khả năng của mình. Chúng ta phải tăng cường phát triển hơn nữa nguồn năng lượng tái tạo, tăng cường sản xuất năng lượng từ các nguồn tài nguyên có thể tái tạo như gió và Mặt Trời.”

Về phần mình, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen cho biết nước này nhập khẩu năng lượng từ Na Uy thay vì từ Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng các đường ống dẫn khí đốt từ Na Uy tới châu Âu đang được vận hành hết công suất.

[Nguồn cung khí đốt - 'bài toán khó' đối với các nước châu Âu]

Trước đó, ngày 8/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đệ trình một đề xuất giúp EU không còn phụ thuộc vào nhiêu liệu hóa thạch của Nga vào trước năm 2030.

Na Uy hiện đang cung cấp khí đốt cho châu Âu với công suất gần như tối đa nhưng Thủ tướng Gahr Store cho biết nước này có mục tiêu tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào mùa Hè này./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)