Năm 2016: Ngành nông nghiệp lo gặp cả "El Nino" và "La Nina"

Ngoài việc chống hạn hán, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo, hiện tượng La Nina có thể sẽ xuất hiện năm 2016 và gây ra bão lũ tại Việt Nam.
Năm 2016: Ngành nông nghiệp lo gặp cả "El Nino" và "La Nina" ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nắng nóng kéo dài do tác động của El Nino dự báo sẽ còn tiếp diễn tới giữa năm 2016. Trong khi ấy, "người em" thường tới sau El Nino là La Nina sẽ gây bão lũ là lo lắng mà lãnh đạo ngành nông nghiệp nêu lên trong kế hoạch năm tới.

Cho biết trong Hội nghị của Chính phủ và các địa phương tổ chức ngày 28/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, trong năm 2015, nắng nóng kéo dài, hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn tới ngành nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng, hàng chục nghìn hecta trong năm qua đã không thể gieo cấy vì hạn hán khiến năng suất của nhiều ngành giảm, trong đó riêng càphê đã giảm tới trên 20%.

Cũng bởi những ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino được đánh giá là có cường độ mạnh tương đương mức kỷ lục năm 1997, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, việc xuất khẩu trong những cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện tượng hạn hán do ảnh hưởng từ El Nino theo Bộ trưởng dự kiến sẽ kéo dài tới giữa năm 2016. Tuy nhiên, ngay hiện tại, Bộ trưởng cho biết, nhiều địa phương đang phải đối mặt với hiện tượng thiên tai khốc liệt nhất trong vài chục năm gần đây.

"Ninh Thuận tiếp tục là năm thứ 3 hạn hán trong khi lượng nước tích trữ chỉ đáp ứng được khoảng 30%, thậm chí gia súc cũng khó có nước. Dự báo tới tháng 11, khu vực này mới có mưa," Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Trước tình hình trên, lãnh đạo ngành nông nghiệp cho biết đã đề ra giải pháp để tổng rà soát nguồn nước và bám sát các cơ quan chuyên môn để điều chỉnh lại sản xuất và cơ cấu cây trồng.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật để dùng nước tiết kiệm, hiệu quả trong tình trạng nóng nắng còn tiếp diễn trong nhiều tháng tới.

Nói về nỗi lo khác trong năm 2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông nhận định, sau El Nino thường sẽ có La Nina. Bởi vậy, theo ông, năm tới có thể báo hiệu lũ lụt nhiều và các địa phương ngoài việc chống hạn hán thì cần có thêm các giải pháp để phòng ngừa những hiện tượng thiên nhiên cực đoan khác.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục