Nam Phi tam dung xuat khau vu khi sang Saudi Arabia va UAE hinh anh 1Vũ khí do Denel sản xuất. (Nguồn: Denel)

Chính phủ Nam Phi vừa chính thức ra lệnh tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang một số quốc gia bao gồm Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) - hai nước tiêu thụ 1/3 lượng vũ khí xuất khẩu của quốc gia châu Phi, do chưa thống nhất được các quy định liên quan công tác thanh sát việc sử dụng vũ khí của bên mua.

Theo một điều khoản trong hợp đồng xuất khẩu vũ khí, Nam Phi yêu cầu bên mua cam kết không được chuyển giao vũ khí cho một bên thứ ba, cũng như cho phép các quan chức nước này tiến hành thanh sát các cơ sở quân sự có chứa vũ khí mua của Nam Phi.

Tuy nhiên, các quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất của Nam Phi bao gồm Saudi Arabia, UAE, Oman và Algeria đều đã bác bỏ yêu cầu trên và cho rằng việc này vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ.

[Nam Phi bị kiện vì không ngăn khí phát thải từ nhà máy điện, hóa dầu]

Theo Hiệp hội công nghiệp hàng không, hàng hải và vũ khí Nam Phi (AMD), lệnh tạm dừng xuất khẩu của chính phủ trước mắt khiến các thành viên AMD thiệt hại khoảng 1,7 tỷ USD cũng như có thể phải sa thải khoảng 9.000 việc làm.

Trước đó, ngày 20/11, Ủy ban điều tra đặc biệt (SIU) trực thuộc Chính phủ Nam Phi thông báo đang tiến hành điều tra cáo buộc các nhân viên của Denel - tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất nước này - đã chuyển giao trái phép một số bí quyết công nghệ cho Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Saudi Arabia (SAMI) trong quá trình hai công ty này thực hiện đàm phán về khả năng hợp tác kinh doanh.

Theo SIU, các bí quyết bị rò rỉ liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ sản xuất tên lửa không đối không, các vũ khí điều khiển từ xa, tên lửa đất đối đất, công nghệ phòng không và các thiết bị bay không người lái./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)