Do nhu cầu của người tiêu dùng gia tăng đột biến nên giá các mặthàng chống nóng đã nhích lên từ 10% đến 20% so với cùng kỳ năm trước.
Chị Huyền, chủ cửa hàng điện máy Huyền Kình, phường Vân Giang, cho biết các mặthàng quạt điện giá tăng trung bình từ 100.000 đồng đến 300.000đồng/chiếc, máylạnh tăng từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng/chiếc tùy loại và tùy hãng sản xuất.Dịp này, mỗi ngày cửa hàng của chị có thể bán được hơn chục chiếc quạt, 3 đến 5chiếc máy lạnh, gấp đôi so với ngày thường.
Bán chạy nhất hiện nay trên thị trường có lẽ là quạt sạc điện của Việt Nam mangthương hiệu Vioa với giá khoảng 1 triệu đồng/sản phẩm. Theo người bán, quạt nàyít tốn điện khi sạc và mỗi lần sạc dùng được khoảng 12 tiếng. Đây là sản phẩmthích hợp cho những gia đình có thu nhập thấp, sinh viên trong những ngày caođiểm nắng nóng và cúp điện thường xuyên.
Thực tế cho thấy, rất ít người tiêu dùng quan tâm đến mặt hàng điều hòa nhiệt độnhập nguyên chiếc từ Nhật Bản, Hàn Quốc... vì giá thành cao, đắt hơn từ 2-3triệu đồng so với sản phẩm cùng loại được lắp ráp trong nước. Anh Nguyễn Trình ởđường Lê Đại Hành đã không phải mất nhiều thời gian để lựa chọn điều hòa nhiệtđộ cho gia đình bởi điều quan tâm lớn nhất của anh là công suất của máy phải phùhợp với diện tích nhà và quan trọng hơn cả là hợp với số tiền anh đang có.
Saukhoảng hơn 10 phút tham quan, ngắm nghía, anh Trình đã quyết định rút hầu baogần 9 triệu đồng "tậu" chiếc điều hòa nhiệt độ liên doanh của hãng LG có chứcnăng khử mùi diệt khuẩn, chống nấm mốc, tự điều chỉnh hướng gió, tiết kiệm điệnnăng để lắp trong phòng khách và sắm thêm chiếc quạt hơi nước trang bị cho cănphòng của cậu quý tử.
Chị Lê Thị Thu Hằng, công nhân nhà máy nhiệt điện Ninh Bình cho hay, trong thờibuổi bão giá, đồng lương eo hẹp khiến chị phải cân nhắc rất kỹ trước khi đưa raquyết định mua chiếc điều hòa nhiệt độ thay vì quạt phun sương để chống chọi vớicái nóng khắc nghiệt của mùa hè. Vẫn biết rằng tiền điện hàng tháng có thể sẽtăng lên, nhưng nhà có con nhỏ nên việc bảo vệ sức khỏe cho bé là quan trọngnhất, chị Hằng chia sẻ.
Dự báo mùa hè năm 2012 sẽ có khoảng từ 5 đến 7 đợt nắng nóng kéo dài xảy ra trêndiện rộng, vì vậy sức tiêu thụ các mặt hàng điện máy giải nhiệt sẽ tiếp tục tăngmạnh. Nắm bắt được nhu cầu này, gần như tất cả các cửa hàng điện lạnh trên thànhphố Ninh Bình và các siêu thị không chỉ chuẩn bị sẵn các sản phẩm như: điều hòa,tủ lạnh, quạt điện, máy phát điện… mà còn tăng cường thêm đội ngũ nhân viên giaohàng kiêm kỹ thuật viên lắp đặt để đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng./.