Nền kinh tế Nga muốn tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào đồng USD

Dự trữ vàng và ngoại hối của Liên bang Nga đã ít phụ thuộc hơn vào đồng USD và các khoản đầu tư của Nga vào trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm 30 lần trong 10 năm qua.
Nền kinh tế Nga muốn tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào đồng USD ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matvienko ngày 2/3 cho biết đồng USD sẽ vẫn được lưu thông ở Nga và không bị cấm sử dụng, tuy nhiên nền kinh tế Nga cần giảm sự phụ thuộc vào đồng tiền này.

Theo bà Matvienko, giảm phụ thuộc vào một trung tâm tài chính là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và liên quan đến vấn đề về chủ quyền đất nước.

Trả lời phỏng vấn, bà Matvienko cho hay “đồng USD, tất nhiên sẽ không biến mất ở bất cứ đâu, nó đang và sẽ được lưu thông, nhưng chắc chắn là cần giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế của chúng ta vào bất kỳ đồng tiền nào và điều này đang được thực hiện.”

[Đồng ruble của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm]

Bà Matvienko lưu ý rằng, Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ “theo chỉ thị của Tổng thống vẫn theo đuổi chính sách phi USD hóa trong những năm gần đây.”

Theo bà, dự trữ vàng và ngoại hối của Liên bang Nga đã ít phụ thuộc hơn vào đồng USD và các khoản đầu tư của Nga vào trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm 30 lần trong 10 năm qua.

Bà khẳng định: “Giảm sự phụ thuộc vào một trung tâm tài chính là chính sách hoàn toàn đúng đắn và Quốc hội Nga ủng hộ điều này bằng mọi cách có thể, vì đây là vấn đề chủ quyền của đất nước chúng ta.”

Theo bà Matvienko, gần đây Nga đã thực hiện nhiều bước đi để củng cố đồng ruble, tăng sức hút của nó đối với doanh nghiệp và người dân “và điều này cũng mang lại kết quả: ngày càng có nhiều tiền gửi và cho vay bằng đồng ruble. Hiện nay, người dân tin tưởng vào đồng tiền này.”

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, Nga nên giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Theo ông, điều này phải được thực hiện do nguy cơ đến từ các biện pháp trừng phạt mới tiềm tàng của Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục