Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, các kết quả thăm dò mới nhất cho thấy Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đang hướng tới một chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 17/10 tới để tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ 3 năm nữa, nhưng có thể sẽ vẫn cần sự ủng hộ của đảng Xanh để đảm bảo đa số trong quốc hội.

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng 1 News Colmar Brunton thực hiện, Công đảng của bà Jacinda Ardern hiện nhận được sự ủng hộ của 47% cử tri so với 32% dành cho đảng Quốc gia.

Phần lớn cử tri New Zealand đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các biện pháp của chính phủ, cũng như của cá nhân bà Jacinda Ardern, trong xử lý đại dịch COVID-19 và kế hoạch phục hồi kinh tế an toàn, giúp Công đảng có những ưu thế rất lớn trong cuộc bầu cử lần này trước đảng Quốc gia do bà Judith Collins lãnh đạo.

Tuy nhiên, do không còn duy trì được tỷ lệ ủng hộ 50% như trong các cuộc thăm dò trước đây, nhiều khả năng Công đảng sẽ tiếp tục cần đến sự liên minh của đảng Xanh, hiện đang được 6% cử tri ủng hộ, để thành lập chính phủ.

Trong khi đó, đảng New Zealand First (New Zealand Trước tiên), một đối tác liên minh hiện tại khác của Công đảng, do Phó Thủ tướng Winston Peters lãnh đạo, đã liên tục thất bại trong các cuộc thăm dò khi chỉ được khoảng 2% cử tri ủng hộ, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 5% để có được một ghế trong quốc hội.

[Hơn 1 triệu cử tri New Zealand đi bỏ phiếu sớm để bầu cử Quốc hội]

Kết quả thăm dò dư luận trên cũng cho thấy bà Judith Collins đã nâng cao được sức hút của đảng Quốc gia kể từ khi bà nhậm chức lãnh đạo đảng này vào ngày 14/7. Tuy nhiên, có lẽ nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm này không có nhiều thời gian để chứng tỏ đảng Quốc gia có năng lực điều hành quá trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch tốt hơn so với Công đảng.

Một đảng khác liên tục nhận được sự ủng hộ của hơn 5% cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận vừa qua là đảng ACT theo chủ nghĩa tự do.

ACT dưới sự lãnh đạo của nghị sỹ David Seymour có trụ sở tại Auckland đã giành được 8% trong cuộc thăm dò vừa qua của 1 News Colmar Brunton. Chính sách kinh tế của ACT khiến đảng này trở thành đối tác tự nhiên của đảng Quốc gia.

Tuy nhiên, sức mạnh tổng hợp của hai đảng này hiện không đủ cho việc thành chính phủ trong khi còn rất ít thời gian để thu hẹp khoảng cách.

Trên thực tế, phần lớn cử tri New Zealand có lẽ đã sớm có lựa chọn bầu cử cho mình, trước khi bà Ardern quyết định dời ngày bầu cử từ ngày 19/9 theo kế hoạch ban đầu sang ngày 17/10 để đối phó với tình hình đại dịch tái bùng phát ở thành phố Auckland.

Theo Ủy ban Bầu cử New Zealand, cho đến ngày 12/10, hơn 1,15 triệu cử tri New Zealand đã đi bỏ phiếu sớm./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)