Nga, Armenia va Azerbaijan keu goi hop tac khoi phuc khu vuc xung dot hinh anh 1Xe quân sự của lực lượng giữ gìn hòa bình Nga di chuyển tới thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực xung đột Nagorny-Karabakh ngày 14/11/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanayan và Azerbaijan Jeyhun Bayramov, trong đó thảo luận về hoạt động triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Nga tới khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong các cuộc điện đàm trên, các ngoại trưởng đã thảo luận việc thực thi tuyên bố chung về chấm dứt mọi hành động quân sự tại khu vực Nagorny-Karabakh mà lãnh đạo các nước Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký ngày 9/11.

Các bên cũng thảo luận việc triển khai các nhân viên gìn giữ hòa bình của Nga tới khu vực xung đột và đảm bảo thực hiện hiệu quả sứ mệnh của họ. Ngoại trưởng Lavrov cũng thông báo chi tiết về các kế hoạch hành động của trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành ở Nagorny-Karabakh.

[Nga lập trung tâm ứng phó nhân đạo ở thủ phủ Nagorny-Karabakh]

Trong các cuộc thảo luận, ngoại trưởng các nước đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các tổ chức quốc tế như Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và các tổ chức quốc tế đa phương khác.

Các ngoại trưởng khẳng định hợp tác giữa các thể chế này giúp giảm bớt khó khăn cho người dân ở khu vực xung đột, bảo tồn các địa điểm tôn giáo và văn hóa, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khôi phục sau xung đột.

Cùng ngày, Azerbaijan cho biết nước này nhất trí kéo dài thời hạn để Armenia rút quân khỏi khu vực Kalbajar như một phần trong thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian nhằm chấm dứt hơn một tháng xung đột ở Nagorny-Karabakh. 

Theo thỏa thuận ngừng bắn mà các bên ký kết, quá trình rút quân nói trên phải hoàn tất trước ngày 15/11 vừa qua. Tuy nhiên, ông Hikmet Hajiyev, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, cho biết nước này đã đồng ý kéo dài thời hạn chót để các lực lượng vũ trang Armenia và những người Armenia định cư tại Kalbajar rút khỏi khu vực này đến ngày 25/11 tới. Armenia đã đưa ra đề xuất này với Azerbaijan thông qua Nga.

Trước đó, ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu ở khu vực này. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người./.

Trần Thị Quyên (TTXVN/Vietnam+)