Người dân Syria trở về nhà tại khu vực ngoại ô Daraa ngày 6/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Nga lên kế hoạch sơ tán 1.000 người khỏi khu vực giảm căng thẳng ở miền Tây Nam Syria thông qua một hành lang nhân đạo gần thành phố Daraa.

Trung tâm Nga hòa giải các bên xung đột tại Syria đã đưa ra thông báo trên; đồng thời cho biết người dân sẽ được sơ tán đến tỉnh Idlib, miền Bắc Syria.

Theo số liệu của cơ quan này, hiện số ngôi làng, thị trấn tham gia thỏa thuận ngừng bắn tại miền Tây Nam Syria đã tăng lên con số 90.

[UNICEF lo ngại 180.000 trẻ em Syria đang phải đi lánh nạn]

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát đối với 72% diện tích tỉnh miền Nam Daraa sau khi giao tranh với các nhóm phiến quân tại đây.

Tỉnh Daraa bao quanh hầu hết khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm đóng ở miền Tây Nam Syria giáp biên giới Jordan, một trong những "thành trì" cuối cùng của lực lượng này ở Syria.

Daraa cũng có ý nghĩa mang tính biểu tượng vì đây là nơi mà cuộc nội chiến Syria bùng phát hồi năm 2011.

Do đó, việc giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực này là một chiến thắng lớn đối với quân đội Syria cả về mặt quân sự và ý nghĩa biểu tượng vì lực lượng nổi dậy đã sử dụng đường biên giới giữa Syria và Jordan để vận chuyển vũ khí và nhân lực trong suốt cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này./.