Nga mo hanh lang so tan dan thuong khoi nha may thep o Mariupol hinh anh 1Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/5, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết các hành lang nhân đạo sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol của Ukraine đã đi vào hoạt động sau khi Nga tuyên bố mở hành lang sơ tán người dân khỏi khu vực này trong 3 ngày.

Hiện các lực lượng Nga vẫn đang phong tỏa khu vực nhà máy thép Azovstal.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/5 thông báo từ 8h-18h các ngày 5-6-7/5, các lực lượng vũ trang Nga sẽ mở hành lang sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

[Ukraine: Giao tranh dữ dội ở nhà máy thép Azovstal sau lệnh ngừng bắn]

Các lực lượng vũ trang của Nga và lực lượng của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng sẽ ngừng giao chiến và rút lui một khoảng cách an toàn để dân thường có thể đi "theo bất kỳ hướng nào họ chọn."

Liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, ông Peskov cho biết quân đội Nga cũng đã biết việc Mỹ, Anh và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường xuyên cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Ukraine sau khi tờ New York Times đưa tin Mỹ chia sẻ thông tin tình báo và quân đội Ukraine sau đó sử dụng để tấn công vị trí của các lực lượng Nga.

Tuy nhiên, ông khẳng định hành động này và việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không thúc đẩy chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga, cũng như không ngăn cản được việc đạt được các mục tiêu của chiến dịch này.

Về tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine, một thành viên phái đoàn Nga, ông Leonid Slutsky cho biết các cuộc đàm phán hiện đang gặp khó khăn khi các đại diện phía Kiev đã thay đổi lập trường.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Peskov ngày 4/5 cũng cho biết các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa các phái đoàn Nga và Ukraine nhưng không đạt tiến triển vì phía Kiev thay đổi lập trường hàng ngày.

Theo ông, lập trường không nhất quán của Ukraine có thể khiến đàm phán khó đạt kết quả.

Chính quyền Kiev gần đây cũng cảnh báo các cuộc đàm phán hòa bình với Nga có nguy cơ đổ vỡ trong bối cảnh chiến sự vẫn diễn ra ở miền Đông Ukraine./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)