Siêu tăng T14 Armata của Quân đội Nga (Nguồn: Sputnik)

"Siêu tăng" T14 Armata, chiếc xe tăng thế hệ mới của Nga được trình làng trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng ở Moskva tuần trước, sẽ được lắp khẩu pháo lớn hơn, với cỡ nòng 152mm. Thông tin do tờ Izvestia đưa ra hôm 14/5, dẫn nguồn Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.

"Chúng ta đã có quả đạn pháo đủ sức bắn xuyên qua lớp théo dày tới cả mét. Chúng ta sẽ đưa nó lên lắp trên xe Armata," ông Rogozin nói như thế với tờ Izvestia.

Kho vũ khí của siêu tăng Armata hiện gồm một khẩu súng máy bắn đạn 7,62mm điều khiển từ xa và một pháo nòng trơn 125mm. Chiếc xe được điều hành bởi tổ lái 3 người, nằm trong một khoang chứa bọc thép ở phía trước thân xe.

Armata hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và người ta đã có kế hoạch dùng thân xe làm nền tảng để chế nhiều loại xe khác nhau, như xe chiến đấu bộ binh, pháo phản lực phóng loạt.

Trong lễ duyệt binh lịch sử mừng Ngày Chiến thắng 9/5 vừa qua, một đoàn xe tăng Armata, được trang bị pháo 125mm, đã chạy qua Quảng trường Đỏ, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều quan chức nước ngoài./.