Viện Nghiên cứu Trung ương về Cơ khí chính xác của Nga (Tsniitochmash) đãbắt đầu việc phát triển hệ thống thiết bị pháo tự hành mới cho lính dù nước này.
Trong chương trình truyền hình "Kế hoạch Tổng thể" phát trên kênhTV-Expert, quyền Tổng giám đốc Tsniitochmash, Dmitry Semizorov, cho biết việcphát triển hệ thống này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình thiết kế thửnghiệm thuộc đề án Zaurales.
Ông nói: "Hệ thống sẽ được vận chuyển bằng đường không và được thả xuốngđất bằng dù từ máy bay. Hệ thống phải có khả năng di động đến bất cứ nơi nào vàcó thể khai hỏa ở tầm bắn phù hợp theo đúng những yêu cầu của các đơn vị lụcquân. Chúng tôi sẽ phải kết hợp tất cả những yếu tố này vào trong một thiết bị".
Thiết bị mới sẽ kết hợp cùng lúc các tính năng của súng cối, súng phónglựu và đại bác. Khả năng tổng hợp như thế đã được áp dụng trong các hệ thốngpháo cối tự hành Nona và Vena.
Chúng có khả năng bắn cả pháo cối 120mm có sẵn các khoan rãnh nòng chotháp pháo, cũng như tất cả các loại mìn cùng cỡ, bao gồm cả các loại đạn theotiêu chuẩn của NATO./.