Nga thuc day ke hoach phat hanh dong ruble ky thuat so vao nam toi hinh anh 1Đồng ruble kỹ thuật số. (Nguồn: coingeek.com)

Nga ngày 21/4 cho biết dự định sẽ phát hành đồng ruble kỹ thuật số có thể thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế vào năm tới.

Nước này cũng muốn tăng số quốc gia chấp nhận các thẻ ngân hàng Visa và Mastercard do Ngân hàng trung ương Nga quản lý.

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đang chặn Nga khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu, Nga đang tìm kiếm các phương án thay thế để tiến hành hoạt động thanh toán cả ở trong và ngoài nước.

[Nga mở rộng phạm vi thanh toán bằng đồng ruble với hàng xuất khẩu]

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết ngân hàng này đang lên kế hoạch để có thể thực hiện các giao dịch bằng đồng ruble kỹ thuật số vào năm tới, và đồng tiền số này còn có thể được sử dụng trong một số giao dịch quốc tế.

Phát biểu với Hạ viện Nga, bà Nabiullina cho biết đồng ruble kỹ thuật số là một trong những dự án được ưu tiên của Ngân hàng trung ương Nga. Bà cho biết ngân hàng này đã tạo ra một đồng tiền mẫu khá nhanh và hiện đang tổ chức thử nghiệm với các ngân hàng, với mục tiêu sẽ bắt đầu thực hiện dần các giao dịch thử nghiệm trong năm tới.

Cũng như nhiều nước khác trên toàn thế giới, Nga đã phát triển đồng tiền kỹ thuật số trong nhiều năm qua để hiện đại hóa hệ thống tài chính, rút ngắn thời gian thực hiện các giao dịch thanh toán và ngăn chặn nguy cơ các đồng tiền số như bitcoin chiếm lĩnh tầm ảnh hưởng.

Bà Nabiullina còn cho biết Nga đang muốn mở rộng số quốc gia chấp nhận thẻ ngân hàng MIR của Ngân hàng trung ương nước này. Đây là loại thẻ thay thế cho các dịch vụ của Visa và MasterCard, vốn đã ngừng hoạt động tại Nga.

MIR và UnionPay của Trung Quốc nằm trong số ít lựa chọn còn sót lại để người Nga thực hiện thanh toán ở nước ngoài kể từ khi các ngân hàng Nga bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance cho biết sẽ khóa các tài khoản của công dân Nga và các công ty có trụ sở ở nước này, với lượng tiền số nắm giữ tương đương hơn 10.000 euro (10.900 USD).

Những đối tượng bị ảnh hưởng vẫn có thể rút tiền nhưng sẽ bị cấm gửi tiền mới và giao dịch. Binance cho biết động thái trên phù hợp với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU)./.

Khánh Ly (TTXVN/ Vietnam+)