Nga tim bien phap xuat khau khi dot sang An Do va Pakistan hinh anh 1Cơ sở khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom, Nga. (Ảnh: ITAR-TASS/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/12, Trưởng phòng kinh tế đối ngoại của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, ông Dmitry Khandoga cho biết Ấn Độ và Pakistan là những thị trường chưa được đánh giá đúng mức với triển vọng tiêu thụ khí đốt rất lớn.

Theo ông Khandoga, nhiều công ty nước ngoài hiện đang quan tâm đến việc tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga. Cuộc đối thoại về xuất khẩu khí đốt đang diễn ra giữa nước này với Ấn ĐộPakistan.

[Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan mua khí đốt của Tập đoàn Gazprom]

Ông Khandoga cũng nhận định cả hai thị trường trên cách Nga khá xa, do đó việc cung cấp nhiên liệu gặp nhiều khó khăn. Trong số các giải pháp cung cấp nhiên liệu được lựa chọn "có thể có giải pháp cung cấp nhiên liệu qua đường ống và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG)."

Ấn Độ là một thị trường lớn với 1,38 tỷ dân và là nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới. Trong khi đó, Pakistan cũng được kỳ vọng là quốc gia nhập khẩu khí đốt tự nhiên tiềm năng của Nga trong những năm tới. Hai nước đã ký kết một thỏa thuận bao gồm việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt trị giá khoảng 2 tỷ USD./.

Duy Trinh (TTXVN/ Vietnam+)