Nga: To chuc Mu bao hiem trang lan truyen thong tin gia mao tai Syria hinh anh 1 Người dân Syria sơ tán khỏi Đông Ghouta ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 24/7 cho biết tổ chức phi chính phủ White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đã lan truyền những tin tức giả tại Syria.

Phát biểu trên kênh tin tức Rossiya’24, nữ phát ngôn viên này nêu rõ: "Tôi hiểu rất rõ tại sao Syria - các quan chức và những người bình thường - lại không thừa nhận White Helmets và bất cứ ai liên quan tới họ đều là tội phạm."

"Những người tự cho mình là các nhân viên viện trợ tham gia những hoạt động phạm tội khiêu khích công khai - những điều đã được chứng minh rõ ràng. Nga công khai những sự thật vài lần mỗi tháng, đã phơi bày những hành động thực sự của White Helmets. Phạm vi của cùng bao gồm những hành động khiêu khích với việc sử dụng những vũ khí hóa học và đưa ra những tin tức giả," nữ phát ngôn viên nói.

Trước đó, ngày 22/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon thông báo nước này đã sơ tán các nhà hoạt động của White Helmets và các thành viên của gia đình họ khỏi Syria theo một yêu cầu của Mỹ, Canada và một số nước phương Tây.

Trước sự việc này, chuyên gia Andrey Bystritsky của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai cho rằng tổ chức phi chính phủ nói trên không có vị trí trong sự cân bằng quyền lực mới ở Syria.

Theo ông Bystritsky, Mỹ đang cố gắng thiết lập những lợi ích của riêng nước này vì họ là những người đưa ra ý tưởng sơ tán./.
(Vietnam+)