Nga: Tỷ lệ lạm phát tháng Tư tăng cao nhất trong vòng 20 năm

Theo cơ quan thống kê Rosstat, giá cả thực phẩm, mối quan tâm lớn đối với những người dân Nga có thu nhập thấp, trong tháng Tư đã tăng bình quân 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nga: Tỷ lệ lạm phát tháng Tư tăng cao nhất trong vòng 20 năm ảnh 1Người dân mua hàng hóa tại một siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, cơ quan thống kê Rosstat công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát hằng năm của Nga trong tháng Tư đã tăng vọt lên 17,8%, mức cao kỷ lục trong vòng hai thập kỷ qua, một phần do tác động từ những biện pháp trừng phạt của phương Tây sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng Ukraine hôm 24/2 vừa qua.

Theo Rosstat, giá cả thực phẩm, mối quan tâm lớn đối với những người dân Nga có thu nhập thấp, trong tháng Tư đã tăng bình quân 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số thực phẩm có mức tăng giá mạnh như trái cây và rau quả (33%), mỳ ống (29,6%), bơ (26,1%).

[Đồng ruble của Nga tăng cao kỷ lục so với USD và euro trong 2 năm qua]

Ngân hàng Trung ương Nga dự báo lạm phát của cả năm 2022 có thể lên đến 23% trước khi giảm dần trong năm tới và trở về mức 4% vào năm 2024.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/5 tuyên bố các nước phương Tây sẽ phải chịu hậu quả lớn hơn từ chính các biện pháp trừng phạt mà những nước này áp đặt với Moskva, đồng thời khẳng định sự bền bỉ của nền kinh tế Nga trước “những thách thức bên ngoài”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục