Nga: Ukraine dang Eo biển Kerch, nơi xảy ra vụ đụng độ giữa tàu tuần duyên Nga và tàu hải quân Ukraine xâm nhập trái phép lãnh hải Nga. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 30/11, Nga tiếp tục cáo buộc Ukraine đang "chơi với lửa" khi ban bố tình trạng chiến tranh giữa lúc quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng, coi quyết định này đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định mục đích của chính quyền Ukraine khi ban bố tình trạng chiến tranh là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Bà nhấn mạnh Nga coi những chuyển động của Ukraine là tín hiệu đáng báo động rằng tình hình tại nước này đang diễn biến theo chiều hướng đối đầu.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine, ngày 30/11, Ukraine đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16-60.

Trước đó, Kiev cũng đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 28/11.

[Nga đưa các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ về thủ đô Moskva]

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải hôm 25/11.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn quân đội Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga. Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ việc tại Biển Đen là một "sự cố biên giới" và việc Kiev ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá"./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)