Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Lavrov và coi đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Tổng thống Putin tới Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4. (Nguồn: Reuters)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Lavrov và coi đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc trong năm nay.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Nga đã bắt tay vào con đường mới cùng tồn tại hài hòa và hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc luôn coi trọng việc phát triển quan hệ Trung-Nga và sẵn sàng đẩy mạnh liên lạc song phương với Nga cũng như tăng cường phối hợp chiến lược đa phương trong khối BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định hai nước sẽ thể hiện trách nhiệm nhiều hơn, đoàn kết các nước đang phát triển và mới nổi ở Nam Bán cầu, đồng thời thúc đẩy cải cách hệ thống quản trị toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cao thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong những năm qua.

Ông tuyên bố Nga và Trung Quốc sẵn sàng thực hiện "các nhiệm vụ chiến lược mới" như lãnh đạo hai nước đề ra.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ Chính phủ Nga sẵn sàng tăng cường đoàn kết và hợp tác với các nước Nam Bán cầu và góp phần vào sự hình thành một trật tự quốc tế công bằng hơn.

Trước đó cùng ngày, ông Lavrov đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Trong số đó, ông cho rằng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến mức cao chưa từng có nhờ nỗ lực của lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày.

Chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Nga được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Trung Quốc dự kiến vào tháng Năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục