Ngân hàng Nhật Bản ghi nhận lượng tiền cho vay cao kỷ lục tháng 7

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho hay, tổng số tiền cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong tháng 7 đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 572.700 tỷ yen (5.400 tỷ USD).
Ngân hàng Nhật Bản ghi nhận lượng tiền cho vay cao kỷ lục tháng 7 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Số liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 11/8 cho biết, lượng tiền cho vay của các ngân hàng Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7/2020, khi các ngân hàng khu vực tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tốc độ cho vay hàng năm của các ngân hàng lớn lại có xu hướng chậm lại khi nhu cầu cho vay của các doanh nghiệp lớn giảm đáng kể, cho thấy những quyết sách về tiền tệ của BoJ đã giúp giải quyết tình trạng căng thẳng về tài chính doanh nghiệp.

Cụ thể, dữ liệu của BoJ cho hay, tổng số tiền cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong tháng 7/2020 đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 572.700 tỷ yen (5.400  tỷ USD), sau khi đạt mức tăng trưởng 6,2% trong tháng Sáu.

Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi BoJ thống kê số liệu so sánh vào năm 2001.

[BoJ dự báo kinh tế Nhật Bản có khả năng phục hồi chậm]

Lượng tiền cho vay của các ngân hàng lớn tại Nhật Bản đã tăng 7,8% trong tháng Bảy, chậm lại so với mức tăng 8,6% trong tháng Sáu.

Trong khi đó, lượng tiền cho vay của các ngân hàng địa phương tăng 5,1% trong tháng 7/2020, từ mức tăng 4,7% trong tháng 6/2020 và chạm mức cao kỷ lục đã xác lập vào năm 1991.

Một quan chức BoJ cho biết, nhu cầu vốn của các công ty lớn dường như đang giảm, một số công ty cũng đang chuyển sang thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn.

Trong khi đó, lượng vốn vay đối với các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng khi những doanh nghiệp này tập trung khai thác các khoản vay lãi suất thấp với sự bảo lãnh của chính phủ. Dù vậy, tốc độ tăng có thể sẽ chậm lại.

Ảnh hưởng lan rộng từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đang đẩy Nhật Bản vào cuộc suy thoái trầm trọng, buộc chính phủ nước này phải soạn ra một gói kích thích kinh tế khổng lồ và BoJ phải nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng Ba và tháng Tư năm nay.

Các tổ chức tài chính tư nhân đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bơm tiền cho nền kinh tế Nhật Bản bằng cách thực hiện yêu cầu của chính phủ trong việc cung cấp các khoản vay không cần thế chấp cho những doanh nghiệp thiếu tiền mặt, với hầu hết trong số này sẽ được chính phủ bảo lãnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục