Ngân hàng trung ương Brazil quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ủy ban tiền tệ của Ngân hàng trung ương Brazil cho biết ngân hàng này vẫn "cảnh giác" với tình trạng lạm phát và sẽ duy trì lãi suất cao để kiểm soát lạm phát.
Ngân hàng trung ương Brazil quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngân hàng trung ương Brazil (BCB) ngày 26/10 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản (Selic) ở mức 13,75%, cho rằng lạm phát "vẫn ở mức cao" mặc dù đã giảm trong 3 tháng liên tiếp.

Đây là cuộc họp thứ 2 liên tiếp của BCB quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, sau 12 lần liên tiếp tăng lãi suất.

Trong một tuyên bố, ủy ban tiền tệ của BCB cho biết ngân hàng này vẫn "cảnh giác" với tình trạng lạm phát và sẽ duy trì lãi suất cao để kiểm soát lạm phát, tuy nhiên không loại trừ khả năng BCB "nối lại chu kỳ tăng lãi suất" nếu giá cả không giảm như mong đợi. Hiện tại, lạm phát vẫn ở mức cao mặc dù đã giảm trong vài tháng qua.

Quyết định trên phù hợp với những dự báo về thị trường được phản ánh thông qua một cuộc khảo sát do báo kinh tế Valor của Brazil thực hiện đối với hơn 100 chuyên gia tư vấn và tổ chức tài chính.

[IMF: Các ngân hàng trung ương vẫn nên tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát]

Brazil là một trong những quốc gia đầu tiên tăng lãi suất cơ bản sau đợt nới lỏng chính sách tiền tệ do đại dịch COVID-19.

Kể từ tháng 3/2021, ngân hàng trung ương nước này đã nhanh chóng tăng lãi suất cơ bản từ mức thấp kỷ lục 2%, trong đó có 3 đợt tăng mạnh lãi suất ở mức 1,5 điểm phần trăm trong thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022.

Theo một cuộc khảo sát do BCB công bố trong tuần này, lạm phát tại Brazil dự kiến sẽ giảm xuống mức 5,6% vào cuối năm nay, giảm gần một nửa so với dự báo ban đầu.

Bằng cách duy trì lãi suất cơ bản ở mức cao hiện tại, ủy ban tiền tệ của BCB hy vọng tỷ lệ lạm phát trong năm 2023 sẽ giảm xuống mức 3,25%, hoàn thành mục tiêu do ngân hàng này đặt ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục