Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, tại cuộc họp bất thường ở thủ đô Cairo của Ai Cập, ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arab (AL) đã lên án hành động gây hấn của Iran trong khu vực, trong khi Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit hối thúc Liên hợp quốc ngăn chặn của Iran gây bất ổn trong khu vực, nhấn mạnh rằng vụ bắn tên lửa gần đây từ Yemen sang lãnh thổ Saudi Arabia là hành động thù địch nhằm vào tất cả các nước Arab.

Phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết cuộc họp khẩn giữa các ngoại trưởng AL diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Shi'ite tại Trung Đông, đặc biệt liên quan đến tình hình xung đột ở Yemen hay việc Thủ tướng Liban Saad al-Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức tại Saudi Arabia hôm 4/11 vừa qua. Saudi Arabia đã đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn này nhằm thảo luận những vi phạm của Iran trong khu vực, cho rằng các hành vi gây hấn của Tehran gây tổn hại đến an ninh toàn cầu.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp, ngoại trưởng các nước Arab đã quyết định cử một phái đoàn tới Liên hợp quốc để đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giải quyết cáo buộc Iran vi phạm Nghị quyết 2231 của cơ quan này khi phát triển tên lửa đạn đạo. Các ngoại trưởng AL nhấn mạnh chương trình phát triển tên lửa của Iran là mang tính tấn công chứ không phải phòng thủ và tạo mối đe dọa thực sự với an ninh quốc gia các nước Arab.

[Ngoại trưởng Liban sẽ không tham dự cuộc họp của AL về Iran]

Phát biểu trước đó tại cuộc họp, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Jubeir tuyên bố Riyadh sẽ không "ngần ngại" bảo vệ an ninh của mình trước sự gây hấn của Iran, đồng thời kêu gọi tất cả các nước Arab có lập trường cứng rắn nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn và thịnh vượng của khối Arab. Còn Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định Cairo phản đối bất cứ hành động can thiệp từ bên ngoài hay âm mưu phá hoại sự ổn đinh và hòa bình ở các nước Arab, cũng như kêu gọi hành động mạnh mẽ và rõ ràng nhằm tháo ngòi nổ cho những căng thẳng hiện nay trong khu vực.

Cũng trong cuộc họp, ngoại trưởng các nước AL cũng thảo luận vụ bắn tên lửa của phiến quân Houthi ở Yemen sang lãnh thổ Saudi Arabia và vụ tấn công đường ống dẫn dầu ở Bahrain. Tổng Thư ký Al Aboul Gheit khẳng định AL sẽ nêu vấn đề Iran với các tổ chức quốc tế, trong đó có Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời hối thúc Liên hợp quốc ngăn chặn của Iran gây bất ổn trong khu vực.

Theo một quan chức AL, Saudi Arabia và các đồng minh đang tính đến một biện pháp mạnh để buộc Iran chấm dứt những chính sách gây bất ổn trong khu vực. Tuy nhiên, giới quan sát khu vực nhận định, một khi các nước Arab gia tăng chính sách thù địch chống Iran, mâu thuẫn sâu sắc giữa các bên sẽ trở nên khó giải quyết, ảnh hưởng đến các nỗ lực giải quyết các vấn đề trong khu vực. Những diễn biến mới nhất cho thấy Trung Đông dường như đã bước vào một giai đoạn khủng hoảng mới và hết sức phức tạp./.