Ngoai truong G7: Se giai quyet van de Syria bang bien phap chinh tri hinh anh 1Ngoại trưởng Canada Marc Garneau, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Cao ủy châu Âu phụ trách đối ngoại Josep Borrell, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (trước mặt) tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở London (Anh) ngày 3/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4/5 cho biết ông và những người đồng cấp của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tái khẳng định cam kết của nhóm này trong việc hỗ trợ một giải pháp chính trị tại Syria cũng như cơ chế viện trợ xuyên biên giới của Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố trên mạng Twitter, ông Blinken nêu rõ: “Những người đồng cấp của tôi trong nhóm G7 và tôi đã tái khẳng định cam kết đối với một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột tại Syria và hỗ trợ việc tiếp tục triển khai cơ chế viện trợ xuyên biên giới của Liên hợp quốc."

Ông Blinken cũng nhấn mạnh các nước thành viên G7 sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thực hiện Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trên tất cả các phương diện nhằm tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị tại Syria để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

[Chính phủ Syria ấn định thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống]

Trong một nỗ lực hòa giải giữa Chính phủ Syria và phe đối lập, Liên hợp quốc năm 2019 đã thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria gồm 150 thành viên trong chính phủ, phe đối lập và xã hội dân sự.

Vòng đàm phán mới đây nhất và cũng là vòng đàm phán thứ 5 của ủy ban này đã diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen đã gọi vòng đàm phán này là “một nỗi thất vọng," đồng thời lưu ý rằng các vấn đề nghị sự cụ thể đã không đạt được như kỳ vọng của các nhà ngoại giao trước phiên họp.

Hội nghị ngoại trưởng nhóm G7 kéo dài từ ngày 3-5/5 tại London, Anh, đánh dấu lần họp trực tiếp đầu tiên của nhóm trong 2 năm qua.

Ngoài ngoại trưởng của các nước thành viên nhóm G7, sự kiện còn có sự tham gia của đại diện đến từ các nước Australia, Ấn Độ, Nam Phi cũng như Brunei - nước Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chương trình nghị sự của hội nghị bàn về kế hoạch phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra ở Tây Nam nước Anh vào tháng 6 tới./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)