Ngoai truong Indonesia tham Trung Quoc, thuc day hop tac kinh te so hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 2/4, tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi đang ở thăm nước này.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đều bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác song phương. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Indonesia, tăng cường hợp tác thiết thực, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển tại châu Á và thế giới trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác nhằm xây dựng nền kinh tế số, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, mạng 5G và thành phố thông minh nhằm tạo ra động lực mới nhằm phát triển kinh tế.

[Chuyên gia: RCEP mang lại động lực mới cho hợp tác ASEAN-Trung Quốc]

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Indonesia, nhằm thúc đẩy Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sớm có hiệu lực và đưa vào thực thi.

Về phần mình, người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia khẳng định Kuala Lumpur và Bắc Kinh duy trì hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Bà cho biết Indonesia mong muốn thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc trong các dự án xây dựng lớn hậu đại dịch cũng như mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư, ngư nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)