Ngoai truong Iran chuan bi tham Nga thao luan ve quan he song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại diễn đàn Doha ở Qatar ngày 15/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, nhật báo Financial Tribune ngày 28/12 đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif dự kiến thăm Nga vào ngày 30/12 nhằm hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergey Lavrov về quan hệ song phương, cũng như các diễn biến ở khu vực và quốc tế.

Tin cho biết, hai nhà ngoại giao sẽ trao đổi quan điểm về “triển vọng tăng cường đối thoại chính trị song phương và phát triển quan hệ thương mại, kinh tế, văn hóa và các lĩnh vực khác."

Đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, cuộc hội đàm giữa hai ngoại trưởng sẽ tập trung vào những diễn biến mới nhất trong chương trình hạt nhân của Iran, giải pháp cho vấn đề Syria và những diễn biến tại Vùng Vịnh cùng các vấn đề khác.

[Iran, Trung Quốc và Nga tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương]

Trong khi đó, cuộc tập trận hải quân đầu tiên giữa Nga, Trung Quốc và Iran ở khu vực phía Bắc Ấn Độ Dương bắt đầu từ hôm 27/12 với mục đích thúc đẩy an ninh cho thương mại quốc tế trong các khu vực chiến lược, cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên nhằm tham gia chống hải tặc và khủng bố trên biển.

Các cuộc diễn tập chung với Trung Quốc và Nga có thể được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của ngoại giao quốc phòng Iran, nhằm gửi thông điệp tới các nước phương Tây trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực đưa các nước vào liên minh hàng hải để tham gia tuần tra tại Vịnh Persia.

Đài truyền hình Iran nhấn mạnh, cuộc tập trận này cho thấy Tehran không hề bị cô lập, bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới, còn gọi là Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA), và chính quyền của Tổng thống Donald Trump gia tăng trừng phạt Iran./.

(Vietnam+)