Ngoại trưởng Iran và Saudi Arabia tiếp xúc bên lề hội nghị tại Jordan

Cuộc gặp giữa ông Amir-Abdollahian và ông Al Saud là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa các quan chức chính phủ Iran và Saudi Arabia kể từ năm 2016 khi Riyadh cắt đứt quan hệ với Tehran.
Ngoại trưởng Iran và Saudi Arabia tiếp xúc bên lề hội nghị tại Jordan ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: EPA)

Ngày 21/12, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud tại Jordan.

Jordan chủ trì hội nghị "Baghdad II" ngày 20/12, với sự tham dự của đại diện các nước có ảnh hưởng lớn tại Trung Đông và quốc tế, trong đó có cả Iran và Saudi Arabia. Đây là một phần trong các nỗ lực nhằm xoa dịu những căng thẳng đang diễn ra tại khu vực.

Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian cho biết đã có cuộc thảo luận thân thiện với một số người đồng cấp, trong đó có Ngoại trưởng Oman, Qatar, Iraq, Kuwait và Saudi Arabia bên lề hội nghị này.

Trong đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia Al Saud đã đảm bảo với người đồng cấp Iran rằng Riyadh sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Tehran.

[Các nhà đàm phán hạt nhân của Iran và EU gặp nhau tại Jordan]

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa các quan chức chính phủ Iran và Saudi Arabia kể từ năm 2016 khi Riyadh cắt đứt quan hệ với Tehran sau vụ việc đại sứ quán nước này tại Tehran và lãnh sự quán ở thành phố Mashhad bị người biểu tình tấn công nhằm phản đối quyết định tử hình giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr.

Phần lớn người dân Iran theo Hồi giáo dòng Shiite trong khi người theo Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số tại Saudi Arabia. Từ tháng 4/2021, Iraq đã chủ trì nhiều hội nghị nhằm hàn gắn quan hệ Iran và Saudi Arabia. 

Hiện Bộ Ngoại giao Saudi Arabia chưa có phản hồi chính thức về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.