Ngoai truong My tiep tuc bao ve vu tan cong sat hai Tuong Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 5/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo vệ cuộc không kích của Mỹ sát hại chỉ huy quân đội Iran Qasem Soleimani.

Đồng thời, ông Pompeo cho hay lực lượng tình báo đã khẳng định rằng, quyết định không thực hiện bất cứ hành động nào chống lại vị tướng này sẽ có thể gây ra một nguy cơ nghiêm trọng hơn.

Trả lời phỏng vấn chương trình This Week trên kênh truyền hình ABC, ông Pompeo cho biết: “Đánh giá tình báo khẳng định rõ ràng là việc không thực hiện bất cứ hành động nào - qua đó cho phép ông Soleimani tiếp tục bày mưu và lên kế hoạch - sẽ gây ra nhiều nguy cơ hơn là thực hiện hành động mà chúng tôi đã triển khai hồi tuần trước.”

Trong một động thái khác, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu cùng ngày tuyên bố đã ngừng hoạt động huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq do các cuộc tấn công bằng rocket liên tiếp vào các căn cứ đồn trú của binh sỹ thuộc liên minh này.

[Tổng thống Mỹ cảnh báo sử dụng vũ khí 'hoàn toàn mới' nếu bị trả đũa]

Tuyên bố nhấn mạnh: “Ưu tiên số một của chúng tôi là bảo vệ tất cả các nhân viên tham gia hoạt động đánh bại Daesh (tên gọi khác của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Những vụ tấn công bằng rocket liên tiếp trong suốt 2 tháng qua của các phần tử Kata'ib Hezbollah đã gây ra cái chết của đội ngũ nhân viên thuộc các lực lượng an ninh Iraq và một thường dân Mỹ.”

Tuyên bố viết tiếp: “Vì vậy, chúng tôi hiện cam kết toàn diện trong việc bảo vệ các căn cứ Iraq tiếp nhận những binh sỹ của Liên minh.

Quyết định này đã hạn chế năng lực của chúng tôi trong việc thực hiện hoạt động huấn luyện với các đối tác và hỗ trợ các hoạt động của họ nhằm chống lại Daesh và do đó, chúng tôi ngừng các hoạt động này để tiếp tục cân nhắc lại”./.

(Vietnam+)