Ngoại trưởng Nga: Có nhiều sáng kiến giải quyết tình hình ở Venezuela

Ông Lavrov đã khẳng định rằng có rất nhiều sáng kiến có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa các lực lượng.
Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong chuyến thị sát cuộc diễn tập của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) tại thành phố El Pao, Venezuela, ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong chuyến thị sát cuộc diễn tập của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) tại thành phố El Pao, Venezuela, ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza đang ở thăm Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định rằng có rất nhiều sáng kiến có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa các lực lượng khác nhau ở nước này, chứ không phải đẩy các lực lượng này chống lại nhau.

Ông Lavrov đồng thời hối thúc Mỹ "chấm dứt các kế hoạch vô trách nhiệm" đối với Venezuela.

RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói: "Ngay từ đầu, khi tình hình ở Venezuela bắt đầu xấu đi, chúng tôi đã kêu gọi rằng mọi vấn đề đều phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa chính những người Venezuela với nhau và cộng đồng quốc tế cần khuyến khích họ đối thoại, thay vì kích động bên này chống lại bên kia."

[Nga lập nhóm chống lại việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela]

Ông Lavrov cũng lưu ý đến sáng kiến của Uruguay, Mexico và Cộng đồng các quốc gia vùng Caribe (CARICOM), theo đó phe đối lập và Chính phủ Venezuela nên ngồi vào bàn đàm phán, nêu ra các yêu sách đối với nhau và tìm kiếm sự đồng thuận.

Theo Ngoại trưởng Nga, Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro đã đồng ý với đề xuất này, song lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cương quyết từ chối do ông ta "không hành động độc lập, mà làm theo lệnh của những người bảo trợ từ Mỹ."

Nói về các hành động của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi kêu gọi người Mỹ và tất cả những ai ủng hộ họ, hãy từ bỏ các kế hoạch vô trách nhiệm của mình và hãy hành động trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục