Ngoai truong Nga-Tho Nhi Ky dien dam ve tinh hinh o Syria hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại làng al-Nayrab, cách thành phố Idlib ở tây bắc Syria 14km về phía đông nam, ngày 20/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ  Mevlut Cavusoglu đã nhất trí cần phải tạo một "không khí thuận lợi" để cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hai ngoại trưởng đã có cuộc điện đàm và "tuyên bố ủng hộ việc thông qua các biện pháp nhằm tạo không khí thuận lợi cho đối thoại về việc thực thi các thỏa thuận nhằm hỗ trợ việc giải quyết vấn đề Syria và nhiều vấn đề khác trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ."

Hai bên cũng thảo luận công tác chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Moskva.

Cuộc điện đàm trên được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria leo thang khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại tỉnh này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang tại tỉnh Idlib.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ "cuộc xung đột tại Syria đang dần thay đổi về bản chất" và chiến sự leo thang trong những ngày vừa qua là hết sức nguy hiểm.

Trong những ngày qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 vòng đàm phán, song không giúp đạt một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)