Ngoai truong Pompeo nhan manh no luc kien tao hoa binh tai Afghanistan hinh anh 1Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington,DC, Mỹ, ngày 7/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/4 nhấn mạnh nỗ lực kiến tạo hòa bình do Mỹ khởi xướng tại Afghanistan đang đạt được một số tiến triển kể từ khi ông tới thăm thủ đô Kabul hồi tháng trước.

Chuyến làm việc nhằm thuyết phục Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đối thủ chính trị của ông Ghani là ông Abdullah Abdullah chấm dứt tình trạng đối đầu dai dẳng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi đã đạt được một số tiến triển, chúng tôi chứng kiến những diễn biến tình hình tại Afghanistan trên truyền thông, cũng như những tuyên bố đưa ra."

[Afghanistan tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của phiến quân Taliban]

Ông Pompeo cũng bày tỏ hy vọng rằng tất cả các bên đều "chân thành và muốn mang lại điều tốt đẹp cho người dân Afghanistan."

Cuộc tranh giành quyền lực giữa ông Ghani và ông Abdullah đã rơi vào tình trạng bế tắc kể từ cuộc bầu cử của Afghanistan hồi tháng 9/2019.

Ủy ban bầu cử nước này tuyên bố ông Ghani thắng cử. Tuy nhiên, ông Abdullah cáo buộc có gian lận bầu cử và đã khiếu nại kết quả này.

Cả hai đều tổ chức các buổi lễ tuyên thệ vào đầu tháng 3 và ông Abdullah còn tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ song song./.

Phạm Ánh (TTXVN/Vietnam+)