Ngoai truong Trung Quoc co the tham Nhat Ban vao dau thang 11 hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có thể sang thăm Nhật Bản sớm nhất là vào tháng 11 năm nay để gặp Thủ tướng Yoshihide Suga và người đồng cấp Toshimitsu Motegi.

Trong các cuộc gặp, hai bên dự kiến sẽ đề cập đến sự xuất hiện gần đây của các tàu hải cảnh Trung Quốc ở gần Senkaku (quần đảo Nhật Bản đang kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trong khoảng thời gian dài nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, 2 bên cũng có thể sẽ thảo luận về sáng kiến do Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ dẫn đầu về việc hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

[Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm chính thức Thái Lan]

Phát biểu tại một buổi họp báo trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng sẽ sang thăm Nhật Bản trong một ngày gần đây.

Nếu chuyến thăm diễn ra, ông Vương Nghị sẽ là quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc đến Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Suga thay thế người tiền nhiệm Abe Shinzo và thành lập nội các mới hồi tháng trước./.

Lê Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)