Ngoai truong Ukraine thong bao huy bo hang loat thoa thuan voi Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Ukraina Pavlo Klimkin thông báo 49 thỏa thuận giữa nước này với Liên bang Nga đã bị hủy bỏ, đồng thời lưu ý khoảng 50 thỏa thuận nữa giữa hai bên sẽ có thể chung số phận.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Klimkin cho biết Ukraine đã hủy bỏ 49 thỏa thuận với và cho biết Kiev vẫn đang tiếp tục cân nhắc hủy thêm các thỏa thuận với Moskva.

Cụ thể, Ngoại trưởng Ukraine cho biết phía này đang xem xét chấm dứt thêm khoảng 50 thỏa thuận với Nga và xem xét toàn bộ cơ sở thỏa thuận pháp lý với Nga.

Trước đó, ngày 10/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine.

Văn kiện này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2019. Hiệp ước trên có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối.

Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019.

Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải hồi tháng 11/2018.

Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đây là một "sự cố biên giới" và việc Tổng thống Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới với Nga là "một phản ứng thái quá."

Hai bên cũng đã có những biện pháp trừng phạt lẫn nhau sau vụ việc này./.
(TTXVN/Vietnam+)