​Ngoai truong Venezuela hoi dam voi Dai su Nga tai LHQ hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 12/2/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo Sputniknews, Bộ Ngoại giao Venezuela ngày 23/2 thông báo Ngoại trưởng nước này Jorge Arreaza đã có một cuộc họp với Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia.
 
Tuyên bố nêu rõ: "Các nhà ngoại giao Venezuela đã lên án những mối đe dọa liên tục và những hoạt động can thiệp của chính phủ Mỹ nhằm vào quốc gia Caribe này cũng như các chiến dịch truyền thông mà các hãng truyền thông quốc tế tiến hành nhằm tạo ra hình ảnh sai lệch về tình hình chính trị và kinh tế tại đất nước này."

Ngoại trưởng Arreaza nhấn mạnh Washington đang thực hiện những bước đi này nhằm sắp đặt một cuộc đảo chính tại Venezuela.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ca ngợi nghị quyết dự thảo về Venezuela của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Nga đệ trình cũng như bày tỏ sự tin tưởng nghị quyết này có thể góp phần giải quyết tình hình.

[Venezuela tố cáo Mỹ tìm cách đưa vũ khí sinh học vào nước này]

Ngày 13/2, truyền thông sở tại dẫn các nguồn tin cho biết các thành viên của một ủy ban đặc biệt do ông Juan Guaido, Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela, thành lập đã tổ chức các cuộc họp với các đại diện chính phủ Trung Quốc để thảo luận việc hợp tác.

Theo tờ Nacional của Venezuela, các cuộc họp diễn ra ở Washington của Mỹ, dưới sự trung gian của ông Carlos Vecchio, phái viên của ông Guaido tại Mỹ.

Phe đối lập Venezuela hy vọng tiếp tục những liên lạc với Bắc Kinh để thảo luận việc hợp tác, trong đó có sự đầu tư của cường quốc châu Á vào ngành dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hồi tháng 1 đã cam kết Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường sự hợp tác với Caracas trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời lên án các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA./.

(Vietnam+)