Ngu dan Quynh Luu trung me ca ho tri gia gan 1,5 ty dong hinh anh 1Mẻ cá hố là của tàu của NA 90000 TS, do ông Đào Ngọc Huân (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) làm thuyền trưởng, có giá trị lên đến gần 1,5 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 15/2, tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, một tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Long cập bến với những khoang chứa đầy cá hố sau chuyến đi biển đầu tiên của Năm mới. Mẻ cá hố đánh bắt được ước tính trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Đó là tàu NA 90000 TS có công suất 900CV, do ông Đào Ngọc Huân (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) làm thuyền trưởng.

Chuyến đi biển đầu Năm mới xuất phát từ mùng 4 Tết. Sau 6 ngày đánh bắt trên biển, đến 3 giờ sáng ngày 15/2, tàu cập cảng Lạch Quèn mang về gần 18 tấn cá hố xuất khẩu tươi ngon.

Anh Đào Văn Hưng, ngư dân tàu NA 9000 TS, cho biết mẻ cá hố này được đánh bắt ở ngư trường tỉnh Hà Tĩnh. 17 thành viên trên tàu rất vui mừng và phấn khởi vì đầu năm đã được lộc biển giá trị lớn.

Sau chuyến đi này, các ngư dân sẽ nghỉ qua rằm tháng Giêng (ngày 15 âm lịch) lại tiếp tục chuẩn bị ngư cụ để ra khơi.

[Ngư dân Đà Nẵng phấn khởi vì trúng đậm mùa ruốc biển, thu lãi cao]

Ngay sau khi cập cảng Lạch Quèn, các ngư dân của tàu và những nhân công được thuê bốc cá hố đã nhanh chóng chuyển hàng từ tàu cá lên xe đông lạnh của các thương lái.

Một thương lái chuyên thu mua cá hố tại cảng cá Lạch Quèn cho biết mẻ cá hố này được mua với giá 90.000 đồng/kg. Mẻ cá này con to, đều và tươi nên khách hàng rất thích.

Cá hố là một trong những nguồn thu nhập chính của ngư dân vùng biển thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu... của tỉnh Nghệ An. Cá hố có giá trị xuất khẩu cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho ngư dân. Mùa đánh bắt cá hố xuất khẩu thường bắt đầu từ tháng 7 âm lịch kéo dài đến tháng 2 năm sau.

Huyện Quỳnh Lưu là một trong những huyện có số lượng tàu, thuyền tham gia nghề đánh bắt thủy hải sản lớn nhất Nghệ An. Mỗi năm, huyện khai thác đạt gần 65.000 tấn hải sản./.

Nguyễn Oanh (TTXVN/Vietnam+)