Người dân Pháp đón chào Năm mới 2022 với niềm hy vọng mới

12 ngôi sao vàng biểu tượng của Liên minh châu Âu tỏa sáng trên Tháp Eiffel, đánh dấu sự khởi đầu của nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh Châu Âu (EU) của Pháp sau 13 năm chờ đợi.
Người dân Pháp đón chào Năm mới 2022 với niềm hy vọng mới ảnh 1Tháp Eiffel nổi bật với màu xanh kỳ diệu của lá cờ EU. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Không sôi động náo nhiệt như đêm Giao thừa năm 2019, nhưng cũng chẳng lạnh lẽo u buồn như 2020, Giao thừa năm nay được người dân Pháp đón nhận một cách dè dặt và một chút hồi hộp.

Dè dặt vì phải thận trọng với làn sóng dịch thứ năm, nhưng cũng hồi hộp vì nhiều sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong năm mới 2022 này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong không khí ấm áp của đêm giao thừa, theo truyền thống, hàng trăm người đã đổ về các quảng trường Champ-de-Mars và Trocadéro từ sớm để chiêm ngưỡng màn ánh sáng xanh kỳ diệu cùng với 12 ngôi sao vàng biểu tượng của Liên minh châu Âu tỏa sáng trên Tháp Eiffel, đánh dấu sự khởi đầu của nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh Châu Âu (EU) của Pháp sau 13 năm chờ đợi.

[Vai trò chủ tịch luân phiên EU của Pháp: Cờ đến tay Tổng thống Macron]

Đây cũng là lần thứ 13 Pháp đảm nhiệm cương vị này kể từ khi Liên minh ra đời.

Hàng nghìn người dân Paris và khách du lịch cũng tập trung đón năm mới trên đại lộ Champs-Élysées, con đường đẹp nhất Paris nơi có Khải Hoàn Môn, đã được trang trí bởi lá cờ EU khổng lồ tung bay trong gió để đón Năm mới 2022.

Đáng tiếc là năm nay, do sự lây lan của biến thể Omicron, kế hoạch bắn pháo hoa cũng như buổi hòa nhạc cùng lễ hội ánh sáng truyền thống luôn được tổ chức ở nơi này đã phải hủy vào tuần cuối.

Để đảm bảo thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới được diễn ra suôn sẻ, an ninh ở những khu vực này được thắt chặt, lượng người đến dự cũng bị hạn chế, việc sử dụng chai thủy tinh bị cấm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong thông điệp đêm giao thừa cũng kêu gọi người dân phát huy tinh thần đoàn kết và trách nhiệm để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, chống lại dịch bệnh, phục hồi kinh tế và đưa nước Pháp lên một tầm cao mới.

Người dân Pháp đón chào Năm mới 2022 với niềm hy vọng mới ảnh 2Người dân Pháp đón Giao thừa trên Đại lộ Champs Élysées-Paris. (Ảnh : Thu Hà/TTXVN)

Tổng thống cũng nhấn mạnh những sự kiện quan trọng của nước Pháp trong nửa đầu năm 2022, đó là đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4 tới và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp vào cuối năm.

Năm mới, thời cơ mới, trọng trách mới - người dân Pháp cũng như mọi người trên khắp toàn cầu đều mong trong Năm mới nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung sẽ vượt qua khủng hoảng dịch bệnh, phục hồi kinh tế và mau chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường, an yên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục