Nguoi dan Ukraine yeu cau Tong thong cong bo noi dung dien dam voi Nga hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin, ngày 29/9 trang mạng của Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy đã công bố bản kiến nghị của người dân, yêu cầu Tổng thống công bố bản ghi chép nội dung các cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Bản kiến nghị viết rõ: "Dựa vào vụ bê bối ngoại giao liên quan tới các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ (Donald) Trump (với Tổng thống Zelenskiy) và nội dung của các cuộc điện đàm này, phối hợp lập trường về một số vụ phạm tội và chỉ trích các lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng như cựu Đại sứ Mỹ, chúng tôi yêu cầu công bố các bản ghi chép nội dung toàn bộ các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine Zelenskiy và Tổng thống Nga Putin."

Bản kiến nghị trực tuyến được công bố hôm 28/9 và nhận được sự ủng hộ của 57 người.

[Lãnh đạo Nga và Ukraine thảo luận việc tổ chức hòa đàm]

Tổng thống Zelenskiy sẽ phải cân nhắc tới bản kiến nghị này trong trường hợp thu thập được ít nhất 25.000 chữ ký trong vòng 90 ngày.

Quan hệ Nga-Ukraine vốn đã trở nên xấu đi nhanh chóng, sau khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bùng phát năm 2014 và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea.

Tuy nhiên từ tháng 4/2019, những nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước đã được thúc đẩy khi Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky lên nắm quyền./.

Thu Hương (Vietnam+)