Nguoi Do Thai o Anh lo ngai ve tuong lai sau vu khung bo tai Phap hinh anh 1Cộng đồng người Do Thái tại Anh lo ngại về tương lai tại châu Âu. (Nguồn: www.haaretz.com)

AFP đưa tin, theo kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 14/1, gần 1/2 cộng đồng người Do Thái ở Anh đã bày tỏ quan ngại rằng họ không có tương lai dài lâu ở quốc đảo này hay ở châu Âu.

Cuộc khảo sát, do tổ chức Chiến dịch chống chủ nghĩa bài Do Thái (CAA) tiến hành trên 2.230 người Anh gốc Do Thái, cho thấy có 45% số người được hỏi lo ngại rằng người Do Thái có thể không có tương lai tại Anh và 58% ý kiến cho biết họ quan ngại về tương lai dài lâu tại châu Âu.

Cuộc khảo sát trực tuyến này đã được tiến hành từ ngày 23/12/2014 đến ngày 11/1/2015 - khoảng thời gian xảy ra một loạt vụ tấn công tại thủ đô Paris của Pháp nhằm vào tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái, buộc nhà chức trách Pháp phải tăng cường an ninh tại các trường học và giáo đường của người Do Thái tại nước này.

Chủ tịch CAA Gideon Falter nhấn mạnh: "Kết quả thăm dò là một hồi chuông cảnh tỉnh sau các vụ thảm sát tại Paris. Nước Anh đang ở thời khắc nhạy cảm. Nếu không có chế tài nghiêm khắc, chủ nghĩa bài Do Thái sẽ lớn mạnh và người Anh gốc Do Thái sẽ ngày càng lo lắng về tương lai của họ ngay tại nước mình."

Theo CAA, 1/4 số người tham gia cuộc khảo sát thừa nhận họ từng tính đến việc rời khỏi Anh trong hai năm trở lại đây./.
(Vietnam+)