Người lao động nhiều lĩnh vực tại Anh bắt đầu đình công trên diện rộng

Người lao động bắt đầu đình công trong ngày 24/11 nhằm yêu cầu tăng lương và cảnh báo sẽ có thêm các kế hoạch đình công gây gián đoạn trên diện rộng trong bối cảnh dịp nghỉ lễ Giáng sinh đang đến gần.
Người lao động nhiều lĩnh vực tại Anh bắt đầu đình công trên diện rộng ảnh 1Công nhân Royal Mail đình công bên ngoài văn phòng ở London. (Nguồn: Reuters)

Các nhân viên bưu chính, giáo viên và nhân viên các trường đại học trên cả nước Anh đã bắt đầu đình công trong ngày 24/11 nhằm yêu cầu tăng lương và cảnh báo sẽ có thêm các kế hoạch đình công gây gián đoạn trên diện rộng trong bối cảnh dịp nghỉ lễ Giáng sinh đang đến gần.

Hơn 70.000 nhân viên các trường đại học tại Anh, giáo viên tại vùng Scotland và nhân viên bưu chính thuộc công ty Royal Mail đã đình công trong bối cảnh mâu thuẫn ngày càng gia tăng khi cả người lao động và các doanh nghiệp đều phải chật vật ứng phó với lạm phát và chi phí leo thang.

Tổng thư ký Nghiệp đoàn nhân viên đại học và cao đẳng Anh Jo Grady cho biết cuộc đình công kéo dài 3 ngày và là đợt đình công lớn nhất trong lịch sử ngành giáo dục đại học Anh.

Nguyên nhân là do mâu thuẫn về vấn đề tiền lương, điều kiện làm việc và trợ cấp.

[Làn sóng đình công vẫn tiếp tục gia tăng trên khắp nước Anh]

Giáo viên trên toàn vùng Scotland cũng bắt đầu ngày đình công đầu tiên trong gần 4 thập kỷ qua sau khi các cuộc đàm phán về vấn đề tiền lương với chính quyền vùng lãnh thổ này và hiệp hội đại diện người sử dụng lao động COSLA kéo dài vài tháng qua không mang lại kết quả.

Nghiệp đoàn Viện giáo dục Scotland đã kêu gọi các thành viên ở tất cả trường học trong vùng tham gia đình công, nhiều lớp học tạm dừng và học sinh không được đến trường.

Người phát ngôn của COSLA kêu gọi nghiệp đoàn đánh giá đúng mức độ khó khăn về tài chính trong thời điểm đầy thách thức hiện nay.

Các nhân viên bưu chính của công ty Royal Mail trên toàn nước Anh cũng tổ chức đình công trong 2 ngày, đúng dịp giảm giá cuối năm "Black Friday."

Mâu thuẫn về vấn đề tiền lương đã tồn tại trong thời gian dài giữa Royal Mail và Nghiệp đoàn công nhân viễn thông (CWU) là một trong nhiều vấn đề gây bất ổn trên toàn quốc, ngoài ra cũng đang có mâu thuẫn tiền lương giữa các công nhân đường sắt và giới doanh nghiệp.

Các công nhân đường sắt cũng thông báo sẽ đình công trong 2 tháng trước và sau dịp nghỉ lễ Giáng sinh 2022.

Các lãnh đạo nghiệp đoàn công nhân đường sắt sẽ gặp Bộ trưởng Giao thông Anh trong ngày 24/11.

Chính phủ Anh kêu gọi giới chủ lao động và các nghiệp đoàn tích cực đàm phán một các hiệu quả tránh những hành động làm gián đoạn trong đời sống hằng ngày của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục