Nhat Ban, Australia, Han Quoc, New Zealand thao luan quan he voi NATO hinh anh 1Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc thảo luận bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 29/6 cho biết lãnh đạo nhóm 4 nước đối tác châu Á-Thái Bình Dương gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã thảo luận tình hình quốc tế và vấn đề hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bên lề Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này tại Madrid, Tây Ban Nha.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã thảo luận tình hình Ukraine theo quan điểm của các nước này và tác động đối với cộng đồng toàn cầu.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận lãnh đạo 4 nước đã nhất trí tăng cường hiểu biết chung giữa NATO và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Phát biểu tại Madrid với tư cách là Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc từng tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Yoon Suk-yeol cho rằng để đưa Triều Tiên vào lộ trình phi hạt nhân hóa, cộng đồng quốc tế cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn so với nỗ lực phát triển phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

[Nhật Bản muốn nâng cấp đáng kể quan hệ đối tác với NATO]

Ông cũng nhấn mạnh rằng các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên “là sự vi phạm rõ ràng những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc,” đồng thời coi đây là “thách thức nghiêm trọng” đối với hòa bình.

Bên cạnh đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng đề cập đến Khái niệm Chiến lược mới của NATO và cho rằng thế giới ngày nay đang đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh mà không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết.

Ông cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác vào năm 2006, Hàn Quốc và NATO đã phát triển hợp tác an ninh trong lĩnh vực chính trị và quân sự. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các thành viên NATO trong lĩnh vực an ninh kinh tế và an ninh mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh việc tăng cường hợp tác song phương kể từ khi hai nước thiết lập "quan hệ đối tác chiến lược xanh toàn diện."

Đặc biệt, hai bên ghi nhận việc tăng cường đầu tư và hợp tác của doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và vận tải biển thân thiện với môi trường. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hỗ trợ cấp chính phủ để mở rộng thêm những thành tựu hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng này.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh mặc dù cộng đồng quốc tế để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên nhưng vẫn kiên quyết đáp trả các hành động khiêu khích.

Về phần mình, Thủ tướng Frederiksen tái khẳng định sự ủng hộ của Đan Mạch với chính sách của Hàn Quốc về Triều Tiên, đồng thời cam kết đóng góp vào tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên./.

Đặng Ánh-Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)