Nhật Bản bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm bầu hạ viện

Chính quyền thị trấn Kesennuma, tỉnh Miyagi của Nhật tổ chức bỏ phiếu sớm trước khi cuộc bầu cử hạ viện bắt đầu ngày 16/12.
Chính quyền thị trấn Kesennuma, tỉnh Miyagi ngày 9/12 đã bắt đầu tổ chức các đoàn mang hòm phiếu tới các khu nhà tạm dành cho cư dân thị trấn này, những người phải sơ tán sau trận động đất, sóng thần tháng 3/2011, để họ bỏ phiếu sớm trước khi cuộc bầu cử hạ viện chính thức bắt đầu ngày 16/12.

Trong ngày đầu tiên này, “trạm bỏ phiếu lưu động” đã tới Ichinoseki ở tỉnh láng giềng Iwate, nơi có khoảng 130 cư dân Kesennuma đang tạm cư trú sau trận động đất, sóng thần năm ngoái.

Các cư dân Kesennuma đã bắt đầu bỏ phiếu lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) trong khi tuyết rơi dày.

Cụ Yasa Sugimoto, 83 tuổi, cho biết việc làm của ban tổ chức bầu cử đã giúp người dân rất nhiều vì Kesennuma cách xa nơi tạm cư trú của cụ. Ngôi nhà của cụ Sugimoto nằm cách bờ biển khoảng 1km và đã bị sóng thần tàn phá.

Ủy ban bầu cử Kasennuma sẽ đưa hòm phiếu tới 14 khu nhà tạm có người dân thị trấn này sinh sống để họ thực hiện quyền bỏ phiếu sớm. Chế độ bầu cử sớm này được thực hiện theo sáng kiến của một nhân viên trong ủy ban bầu cử, người cho rằng những người già sống ở các khu nhà tạm không có phương tiện di chuyển cần được thực hiện quyền bỏ phiếu của họ.

Khoảng 12.000/70.000 cư dân Kesennuma hiện đang phải sống tại các khu nhà tạm./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục