Nhật Bản cam kết hỗ trợ mạnh mẽ Cộng đồng ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida đã khẳng định cam kết của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Nhật Bản đã khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sẽ xem xét các nhu cầu của ASEAN sau năm 2015 để hỗ trợ tiến trình hội nhập tiếp theo của ASEAN nhằm bảo đảm khả năng cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển công bằng của khối.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông cáo báo chí của Ban thư ký ASEAN cho biết, ngày 1/7, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM-46) diễn ra tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Kishida nhấn mạnh rằng nhân kỷ niệm 40 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản trong năm nay, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm ASEAN-Nhật Bản trong tháng 12 tới và sẽ bảo đảm thành công của Hội nghị.

Về phần mình, Tổng thư ký Lê Lương Minh cho biết Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm sẽ công bố văn bản phác thảo tầm nhìn trung hạn và dài hạn Quan hệ Đối thoại ASEAN-Nhật Bản, định hướng tương lai cho việc duy trì các mối quan hệ đa chiều ASEAN-Nhật Bản.

Tổng thư ký Lê Lương Minh cho rằng hai bên cần triển khai nhiều dự án và hoạt động cụ thể hơn để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Hành động ASEAN-Nhật Bản (2011-2015), tiếp tục hỗ trợ hội nhập ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Tổng thư ký Lê Lương Minh cũng bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ mở rộng Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF) sau năm 2013 để giúp các nước ASEAN thực hiện Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Bộ trưởng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ xem xét đề nghị này và mời Tổng thư ký ASEAN thăm chính thức Nhật Bản vào cuối năm nay./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục