Nhat Ban chi hon 3,7 ty USD cho viec to chuc Olympic va Paralympic hinh anh 1Biểu tượng ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được trưng bày tại khu công viên thủy sinh Aquamarine Fukushima ở Iwaki, tỉnh Fukushima. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng chi phí của Chính phủ Nhật Bản dành cho việc tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa Hè tới có thể sẽ lên tới hơn 390 tỷ yen, tương đương khoảng 3,76 tỷ USD.

Đài truyền hình NHK tiết lộ con số trên bao gồm các chi phí từ tài khóa 2013, khi Tokyo được lựa chọn làm thành phố đăng cai các thế vận hội này, đến tài khóa 2021.

Cụ thể, số tiền trên bao gồm khoản chi 781 triệu USD đã được đưa vào ngân sách bổ sung cho tài khóa 2020 để chi cho các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau khi hai sự kiện thể thao này đã bị hoãn 1 năm do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Khả năng không thể tổ chức Olympics vào mùa hè 2021 tại Nhật Bản]

Bên cạnh đó, số tiền trên cũng bao gồm khoản chi khoảng 1,2 tỷ USD cho các chương trình huấn luyện vận động viên, 517 triệu USD cho việc đảm bảo an ninh và khoảng 499 triệu USD liên quan tới việc xây dựng sân vận động Quốc gia.

Phát biểu trong một phiên họp toàn thể của Hạ viện ngày 20/1, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho việc tổ chức các thế vận hội này.

Ông Suga cho biết Chính phủ Nhật Bản đang phối hợp với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và các tổ chức khác để nghiên cứu các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo rằng các thế vận hội này sẽ diễn ra một cách an toàn.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều dư luận trong nước đề nghị Chính phủ Nhật Bản hoãn hoặc hủy bỏ Olympic và Paralympic Tokyo.

Phát biểu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện ngày 21/1, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) Kazuo Shii đã thúc giục Thủ tướng Suga hủy bỏ hai sự kiện thể thao này để tập trung vào các nỗ lực chống dịch COVID-19, với lý do một chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định rằng không thể có miễn dịch cộng đồng thông qua việc tiêm phòng vắcxin trong năm nay.

Chủ tịch đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) Yuichiro Tamaki nói: “Việc tổ chức các thế vận hội này đang trở nên khó khăn hơn.”

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận của hãng tin Kyodo vào đầu tháng này cho thấy khoảng 80% người được hỏi ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic và Paralympic Tokyo vì dịch COVID-19, trong đó có 35,3% người ủng hộ việc hủy bỏ và 44,8% ủng hộ việc tiếp tục lùi thời gian tổ chức.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7-8/8, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8-5/9./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)