Các nhà tài trợ Nhật Bản gia hạn hợp đồng với BTC Olympic, Paralympic

Các đối tác đều gửi thông điệp mạnh mẽ hy vọng Nhật Bản vẫn tổ chức Olympic và Paralymic 2020 cũng như sẵn lòng ủng hộ hai sự kiện thể thao này, dù tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn do COVID-19.
Các nhà tài trợ Nhật Bản gia hạn hợp đồng với BTC Olympic, Paralympic ảnh 1Biểu tượng Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Aflo/Shutterstock)

Ngày 24/12, Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 thông báo đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc với toàn bộ 68 nhà tài trợ trong nước về việc gia hạn hợp đồng, sau khi hai sự kiện thể thao này phải hoãn lại 1 năm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thỏa thuận ban đầu dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm nay, do đó các nhà tổ chức sẽ phải hoàn tất việc gia hạn trên nguyên tắc.

Thống kê của các nhà tổ chức Olympic và Paralympic 2020 ngày 15/12 cho thấy, số tiền các nhà tài trợ trong nước dành cho hai sự kiện thể thao này là 350 tỷ yen (3,38 tỷ USD).

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori hy vọng có thể nâng số tiền trên thêm 22 tỷ yen (210 triệu USD) nhờ thỏa thuận gia hạn. Số tiền này có thể lấp đầy khoảng trống ngân sách đang ngày một lớn.

[Tổng kinh phí cho Olympic và Paralympic Tokyo sẽ tăng lên 15,8 tỷ USD]

Theo ông Mori, tất cả đối tác đều gửi thông điệp mạnh mẽ mong muốn Nhật Bản vẫn tổ chức Olympic và Paralymic 2020 cũng như sẵn lòng ủng hộ hai sự kiện thể thao này, dù tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Dù Uỷ ban tổ chức Olympic và Paralymic 2020 không tiết lộ chi tiết về tài chính cũng như các điều khoản gia hạn, nhưng báo Nikkei hồi đầu tháng này dẫn các nguồn thạo tin cho biết trong 15 "đối tác vàng" hàng đầu sẽ đóng góp thêm 1 tỷ yên (10 triệu USD), trong đó có Canon, Fujitsu và Mizuho. Ngoài ra, hai hãng hàng không đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch là ANA Airlines và Japan Airlines cũng sẽ đóng góp.

Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết. các nhà tài trợ sẽ không đóng góp hoàn toàn bằng tiền mà có thể đóng góp bằng hàng hóa và dịch vụ do tình trạng thiếu thốn tiền mặt.

Đầu tuần này, Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cho biết chi phí tổ chức sự kiện thể thao trên đã "đội" lên 2,8 tỷ USD, một phần vì sự kiện bị hoãn do đại dịch COVID-19 và một phần vì phải chuẩn bị thêm rất nhiều biện pháp phòng dịch.

Tổng chi phí chính thức dành cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020 hiện đã lên tới 15,4 tỷ USD. Đây là mức ngân sách lớn chưa từng có trong lịch sử phong trào Olympic.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Olympic Tokyo 2020 đã bị lùi lại một năm và sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8/2021, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9/2021. Đây là lần đầu tiên thế vận hội bị hoãn tổ chức trong thời bình./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục