Nhật Bản chưa có ý định công nhận chính quyền Taliban tại Afghanistan

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nhấn mạnh nước này sẽ đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia và hợp tác với các quốc gia khác có liên quan, trong đó có Mỹ.
Nhật Bản chưa có ý định công nhận chính quyền Taliban tại Afghanistan ảnh 1Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 20/8, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nước này chưa có ý định công nhận lực lượng Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kato nhấn mạnh Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia và hợp tác với các quốc gia khác có liên quan, trong đó có Mỹ.

Ông cho rằng tình hình hiện nay rất bấp bênh do đó mọi dự báo sẽ là quá sớm.

Nhật Bản đã đóng cửa Đại sứ quán tại Kabul và sơ tán nhân viên sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát thành phố này.

Hiện, các quốc gia đang tiến hành sơ tán công dân và nhân viên là người Afghanistan. Một quan chức thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 20/8 cho biết hơn 18.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ khi lực lượng Taliban tiếp quản thủ đô Kabul, đồng thời cam kết tăng gấp đôi nỗ lực sơ tán sau khi nhận nhiều ý kiến chỉ trích về cách giải quyết đối với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng này.

[Taliban đề nghị LHQ ở lại Afghanistan thực hiện các hoạt động nhân đạo]

Theo hãng tin Reuters, hàng nghìn người muốn rời khỏi Afghanistan vẫn đang tập trung ở sân bay Kabul dù lực lượng Taliban đã kêu gọi những người không có giấy tờ đi lại hợp pháp trở về nhà.

Hiện,Tây Ban Nha đã thiết lập một trung tâm tiếp nhận người tị nạn Afghanistan vốn từng làm việc cho các nước Liên minh châu Âu (EU) tại một căn cứ quân sự ở Torrejon de Ardoz.

Trung tâm này có sức chứa 1.000 người. Họ sẽ được lưu trú tại đây cho đến khi được đưa đến những quốc gia khác trong EU.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares cho biết dự kiến, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sẽ có chuyến thăm trung tâm này vào ngày 21/8.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha tuyên bố nước này đã nhất trí là “cửa ngõ” đến EU của người tị nạn Afghanistan, những người đã từng làm việc cho cả EU và NATO./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục