Nhật Bản hiện đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với Trung Quốc để nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò sang thị trường đông dân nhất thế giới sau gần 2 thập kỷ gián đoạn.

Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 21/11 cho hay, Tokyo đang kỳ vọng sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu thịt bò sang thị trường Trung Quốc trong năm tới.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Nhật Bản kể từ khi trường hợp mắc bệnh bò điên đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản hồi năm 2001.

[Trung Quốc mở cửa lại thị trường với thịt lợn và thịt bò của Canada]

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về kiểm dịch động vật, điều kiện tiên quyết để nối lại hoạt động xuất khẩu trên, tại một cuộc họp dự kiến diễn ra trong tuần tới bên lề hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, thịt bò “wagyu” của Nhật Bản, nổi tiếng với thịt mềm và vị béo ngậy, đang trở nên nổi tiếng ở các thị trường nước ngoài.

Xuất khẩu thịt bò của Nhật Bản đã tăng mạnh từ 3,4 tỷ yen (khoảng 31 triệu USD) năm 2010, lên mức 24,7 tỷ yen năm 2018./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)